Ý nghĩa tranh cá chép phong thuỷ, tuổi hợp và cách treo tranh cho gia chủ

ranh cá chép không chỉ có tác dụng trang trí nhà mà nó còn có tác dụng điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc và sức khỏe, thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, tranh cá chép còn có công dụng chấn tà khí, xua đuổi điềm giữ, điều xui xẻo mang lại may mắn cho gia đình.

Vì ý nghĩa tích cực của tranh phong thuỷ cá chép nên nhiều người chọn tranh cá chép để treo trong nhà hoặc dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, mừng tân gia, khai trương.

Việc chọn tranh cá chép là rất phổ biến tuy nhiên người mua lại không có nhiều kiến thức về tranh do đó tranhlinh.com tổng hợp một số kiến thức mà chúng tôi sưu tầm được giúp bạn chọn được một bức tranh cá chép như ý.

1 – ý nghĩa của tranh cá chép phong thuỷ

Dân gian vẫn lưu truyền một truyền thuyết tất cả những loài sống dưới nước nếu vượt qua được long môn sẽ hoá thành rồng, sống một đời huyền thoại lẫy lừng, sung túc .Nhưng phần lớn đểu không vượt qua được, ngược lại long môn cũng là nơi đánh dấu nhiều thương tích và sự hi sinh. Cá chép lại nhảy qua được, tất nhiên cũng không phải toàn bộ, và biến thành rồng. Thế nên hình ảnh “cá chép vượt vũ môn” là biểu tượng cho sự linh thiêng cao quý, sự kiên trì, bền bỉ; lòng anh dũng và quả cảm để đạt đến thành công.

Tranh_cá_chép_hoa_đào_mai
Tranh_cá_chép_hoa_đào_mai

Truyền thuyết cá chép vượt vũ môn

Cá trong tiếng Hán là “ngư”, âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả. Thông thường bức tranh nếu chỉ có hình ảnh về cá sẽ trông đơn điệu và thiếu hồn do đó người sáng tác tranh thường thêm các hoạ tiết khác để bức tranh trở lên sinh động, nghệ thuật và đẹp mắt. Tranhlinh.com sẽ cắt nghĩa một số sự kết hợp này để bạn đọc có cái nhìn tổng thể về dòng tranh này.

– Tranh cá chép hoa sen – liên niên hữu dư: “Sen”, chữ hán đọc là “liên” là liên tục, liên tiếp, liền nhau, “cá” chữ Hán là “ngư” đọc là “yu”: đồng âm với “dư” (dư dả) và “niên” tất nhiên sẽ là năm. Sen – cá biểu ý cho sự “dư dả liên tục” năm này qua năm khác, nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu. Bức tranh được nhiều người chọn trong dòng tranh này nhất chắc chắn là tranh chín (cửu) con cá chép trong đầm sen – cửu ngư quần hội.

Tranh_cá_chép_hoa_sen Cửu_ngư_quần_hội
Tranh_cá_chép_hoa_sen Cửu_ngư_quần_hội

Cửu ngư quần hội – bức tranh biểu đạt sự sung túc, dư dả trường cửu

– Tranh cá chép bên hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Chính bởi vậy, mẫu đơn không chỉ được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp, khí chất đặc biệt mà còn bởi những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Sự kết hợp giữa hoa mẫu đơn và cá chép trong bức tranh thể hiện được niềm hạnh phúc viên mãn, mong cho cuộc sống dư dả sung túc đặc biệt cuộc sống hôn nhân được vững bền.

Tranh_cá_chép_vượt_vũ_môn
Tranh_cá_chép_vượt_vũ_môn

Tranh cá chép hoa mẫu đơn thể hiện mong muốn một cuộc sống sung túc, viên mãn